Cách bài trí Tượng Phật và những kiên kỵ

FRIday - 23/10/2015 03:13
Cách bài trí Tượng Phật và những kiên kỵ

Cách bài trí Tượng Phật và những kiên kỵ

Thông thường, trong các gia đình theo Phật giáo đều có bàn thờ Phật, treo tranh hay bài trí tượng Phật. Tượng Phật rất linh thiêng và được cho là giúp mang lại cho ngôi nhà không khí an lành, ấm áp. Vì vậy, khi bài trí tượng Phật trong nhà cẦn được cân nhắc kỹ để tránh mang lại những điều không may cho gia đình.
 
tuong-phat1608133
 
Phật Di Lạc – Biểu tượng của hạnh phúc
 
Trong các loại tranh, tượng Phật như Phật thích ca, Phật bà Quan Âm... thì Phật Di Lặc được sử dụng để bài trí nhiều nhất. Theo truyền thuyết, Bồ Tát Di Lặc được coi là vị Phật thứ 5, vị Phật cuối cùng sẽ xuất hiện trên trái đất sau khoảng 30.000 năm nữa, thay thế Phật Thích ca Mâu Ni. Và trong Phật giáo Tây Tạng, Di Lặc được thờ cúng rất rộng rãi. Trong tranh tượng, Phật Di Lặc thường ngồi trên ngai vàng, chân bắt chéo hoặc đặt xuống sàn, với hàm ý sẵn sàng đứng dậy đi giáo hóa chúng sinh. Ở những hình ảnh ban đầu, Di Lặc được mô tả như một vị hoàng tử thanh mảnh, tuấn tú, thường mặc trang phục hoàng gia Ấn Độ. Còn ở thế giới hiện đại, hình ảnh vị Phật này hiện hữu với dáng vẻ mập mạp, hiền hòa, tự tại, miệng tươi cười, bụng phơi ra, trẻ con vui vầy ở xung quanh.
 
Phật Di Lặc được gọi là “Phật Cười” - là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc. Theo quan niệm phong thủy, niềm vui lớn nhất của vị Bồ Tát này là biến những buồn phiền, giận dữ, áp lực hay căng thẳng của con người thành hạnh phúc, an vui. Cho nên Phật Di Lặc được coi là biểu tượng của sự hài hòa, niềm vui vô tư lự. Chỉ cần nhìn ngắm khuôn mặt Phật, người đang gặp trắc trở, buồn phiền cũng cảm thấy được xoa dịu. Nhiều người còn xoa bụng Phật để mong mang lại vận may và sự tốt lành. Người ta còn tin rằng nụ cười nội tâm của Di Lặc mạnh tới mức nó luôn tỏa sáng trên khuôn mặt hiền từ để khi Phật hiện diện ở đâu là nơi đó có hạnh phúc.
 
Không chỉ ban phát niềm vui và sự bình an, khi đặt tranh, tượng Phật Di Lặc trong nhà còn mang đến cuộc sống thịnh vượng. Cho nên nhiều tranh, tượng Phật Di Lặc thường được gắn với các biểu tượng sung túc như đồng tiền, thỏi vàng và chiếc túi. Đôi khi Phật cũng mang theo quả Hồ lô - biểu tượng của sức khỏe và trường thọ hoặc chiếc Gậy như ý - biểu tượng của quyền lực. Người ta thích chọn tượng Phật có khuôn mặt cười hả hê, với mong muốn nhận được nhiều niềm vui và vạn sự như ý.
 
tuong-phat1608131
 
Cách bài trí
 
Các nhà phong thủy khuyên nên đặt tượng Phật ở độ cao khoảng 1m và nhìn thẳng ra cửa chính. Vị trí này được cho là giúp Phật biến toàn bộ khí vào nhà thành năng lượng tốt. Nếu không có được vị trí lý tưởng nói trên, thì cũng có thể bày tượng ở một chiếc bàn cạnh tường hoặc ở góc xa nhất của phòng, đối mặt với cửa chính.
 
Nên bày tượng Phật ở cung Sinh Khí của chủ nhà để tăng vận may tài lộc, sức khỏe và thành công. Cụ thể: đặt tranh hoặc tượng Phật ở cung Đông của ngôi nhà hay phòng khách giúp tạo sự hòa thuận cho cả gia đình và hóa giải mọi rắc rối, cãi cọ. Còn khi bày tượng Phật ở cung Đông Nam của phòng khách, phòng lễ tân hoặc của toàn bộ ngôi nhà sẽ giúp gia tăng vận may tài lộc.
 
Người ta còn tin rằng, với những người làm việc trong môi trường cạnh tranh, như người nắm giữ những vị trí chủ chốt trong công ty, các chính trị gia… nếu đặt tượng Phật, đặc biệt là Phật Di Lặc ở nơi làm việc, trong xe hơi hoặc tại nhà sẽ giúp mang lại may mắn và loại bớt sự thù địch. Hình ảnh của Phật cũng giúp tâm trí minh mẫn và giảm bớt căng thẳng.
 
tuong-phat1608132
 
Những kiêng kỵ
 
Không nên mua tượng Phật một cách ngẫu hứng, tùy tiện. Sau khi mua tượng Phật, tuyệt đối không được khóa trong két bạc hay cất trong tủ kín giống các đồ quý khác như vàng, bạc, đá quý… Hành động này bị coi là bất kính nhất đối với tượng Phật. Trong nhà chỉ nên thờ nhiều nhất là ba vị và phải sắp đặt chung một bàn theo ý nghĩa Tam thế Phật. Nếu tượng lồng kính thì nên đặt ngay thẳng, không được cái cao, cái thấp, cũng không được cái to, cái bé. Còn với tượng gỗ, đồng hay bằng sành thì để ngang hàng, đồng bậc, không nên để tầng trên, cấp dưới.
 
Bàn thờ Phật không được bày theo ngẫu hứng mà phải đặt chính giữa nhà, bàn thờ gia tiên nên thờ một bên. Nếu nhà cao tầng thì thờ Phật ở tầng trên. Tại bàn thờ Phật không nên để tạp vật nào khác, ngoài bình bông, lư hương, chân đèn và đĩa hoa quả. Mỗi ngày, bàn thờ Phật cần được hương khói, lau quét sạch sẽ.
 
Vì mang ý nghĩa linh thiêng nên không được bày tượng Phật trong phòng tắm, nhà bếp hay đặt trực tiếp trên sàn nhà. Đặc biệt, phòng ngủ là không gian riêng tư của gia đình càng không được bài trí tượng Phật hay vứt bùa phù hộ có hình tượng Phật lung tung trong căn phòng này, vì điều đó dễ khiến giấc ngủ không ngon, hay mộng mị.
 
Nếu tượng Phật trong nhà quá cũ, để lâu năm hay không may bị vỡ thì không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó mà cần mua tượng Phật mới để thay, đồng thời mang tượng Phật cũ lên chùa, miếu hoặc có thể đốt cùng tiền vàng vào mùng 1 hay ngày rằm để tiễn tượng Phật quy vị.

Total notes of this article: 0 in 0 rating
Click on stars to rate this article
 

NEWS